Northern students' memo about the Thai October politic movement histories

ประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวอันเนื่องมาแต่เหตุการณ์เดือนตุลา ๒๕๑๖ และเดือนตุลา ๒๕๑๙ จาก  ความทรงจำ ของ เพื่อนพ้องน้องพี่ นักศึกษากรรมกรชาวนาและ พี่น้องชนชาติบนดอยสูง เขตภาคเหนือตอนบน

.

เรื่องเล่า/เรื่องแต่ง

กรณีนักศึกษา มช. คณะเกษตรฯ-วิดวะฯ ล้อมสโมสรฯ

๑/ กรณีนี้ที่ http://www.2519me.com/cmupoilticactivities.htm บันทึกไว้ว่า ".......ฉันยังจำได้ คลับคล้ายคลับคลาว่า มีอยู่เหตุการณ์หนึ่ง ประท้วงกันเรื่องอะไรจำไม่ได้ แต่ฝ่ายก้าวหน้าเกาะกลุ่มกันอยู่ที่ตึกสโมสรนักศึกษาหรืออาคารยูเนี่ยน พวกกรรมการและนายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ที่ตอนนั้นมี "พี่จา" นักศึกษาแพทย์ขั้นปีที่ 4 เป็นนายกสโมสรฯ ) อยู่ข้างใน พวกนักศึกษาหญิงฝ่ายก้าวหน้า    น่าจะเป็นจำนวนร้อย  นั่งจับมือกันเป็นวง ล้อมอาคารยูเนี่ยนไว้ เตรียมรับมือกับพวกนักศึกษาเกษตร-วิดวะ ว่าจะมาบุกสโมสรฯ ฉันก็เห็นพวกเพื่อนๆ กับพวกรุ่นพี่ๆ จากทุกคณะทุกองค์กรวิ่งกันขวักไขว่ ในจำนวนนั้นมี "พี่หยง"/ (ซึ่งถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นคนเดียวกับ นายแพทย์ พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ปี 2004 ปัจจุบัน?) อยู่ด้วย กำลังวิ่งเข้าวิ่งออก..   

กับพวกนักศึกษาแพทย์ ม.ช. ใน พ.ศ. นั้น ฉันจะจำพวกทำกิจกรรมได้อยู่ไม่กี่คน ในจำนวนนี้มี พี่หยง/พี่หยิก เป็นนักศึกษาแพทย์ ปี 3 คนแรกยังอยู่ดีมีสุขอยู่จนทุกวันนี้ คนหลังเสียชีวิตไปหลายปีแล้วในเขตชนบท        แล้วก็ ไก่หญิง/ไก่ชาย เป็นนักศึกษาแพทย์ปี 2 คนหลังเป็นผู้ชาย บางทีแอบเรียกกันว่า (อ้าย)ไก่ร้อยปี   เพราะชื่อจริงแปลได้ความว่าอย่างนั้น นามสกุลเดียวกับนักการเมืองตระกูลหนึ่ง คนแรกเป็นผู้หญิง-เพื่อนที่ฉันรู้สึกผูกพันที่สุด คนอื่นๆ ฉันไม่สนิทรู้จักแต่เพียงผ่านๆ..."

๒/ อีเมล์เติมเต็มมาจากหวานใจของคุณหมอร้อยปี/ส.คำปัน ว่า คุณหมอฯ เล่าว่า "ตอนนั้นตึงเครียดมาก ต่างฝ่ายต่างประจันหน้ากัน พร้อมที่จะปะทะกันได้ตลอดเวลา จำไม่ได้ว่าเหตุการณ์คลี่คลายเพราะอะไร ใครเป็นคนมาไกล่เกลี่ยและสลายตัวกันไป จำได้ว่า "พี่จา" อยู่คนเดียวในอาคาร (หมอ) หนอง/ส.ต๊ะ ขึ้นไปอยู่บนหลังคาเพื่อดูความเคลื่อนไหว และวางตัวกันว่า ถ้าอีกฝ่ายบุก หนองจะลงไปคุ้มกันพี่จา บนหลังคามีช่องอยู่ช่องหนึ่ง ที่หนองจะรอดลงไปหาพี่จาได้"

เล่ามาเพียงเท่านี้และทิ้งท้ายอีเมล์มาว่า...มีอะไรจะเพิ่มเติมมาอีก แต่อย่างน้อยจะไปค้น จม.จากแนวหน้าที่พิมพ์เก็บเอาไว้มาให้(ถ้าคุณหมอฯอนุญาต)

"เอ้า,ไผเป็นไผกันบ้างเนี้ยะ ใบ้ให้ว่า สมัยเมื่อกลับมาเป็นนักศึกษาโข่ง ยุค "ลูกช้าง(ป่า)คืนถิ่น" ว่าซั่น?" (เฉลย...หมอหนอง/ส.ต๊ะ หมอไก่ร้อยปี/ส.คำปัน หมอกัปปิตัน/ส.กานต์ หมออิ้ว/ส.สุภาพ(ใต้)..!)

๓/ อีเมล์เติมเต็มจากคุณหมอพรเทพ ศิริวนารังสรรค์ /"พี่หยง"

porntep@health.moph.go.th

มาว่า

"......หวัดดีครับ

เข้ามาโดยบังเอิญ เพราะจะดูว่ามีเรื่องอะไรใน web ที่เกี่ยวกับเราบ้าง เลยพบเรื่องที่ union ตอนที่ ถูกบุก ที่ เอ่ยถึงผมและ พี่จา ขอบคุณที่ยังจำกันได้อยากพบพวกเราที่อยู่ร่วมสมัยบ้าง น่าจะนัดกันเพื่อพูดคุยกันแลกเปลี่ยนกัน สมัยนี้ตอนนี้เริ่มแก่เลยเริ่มรู้สึกเหงามากขึ้น และอ้อเพื่อบางทีอาจจะช่วยเหลือกันและกันได้บ้างยังจำได้เลยเช้ามืดวันที่ 6 ต.ค. 19 ที่หน้าศาลากลางเก่าที่เชียงใหม่ ผมเพิ่งกลับจากธรรมศาสตร์ (อยู่ที่นั้นจน 22 น.คืน ที่ 5 ต.ค. ไม่เห็นมีอะไร) พอมีคนบอกให้ สลายตัวแทบไม่ยอมเชื่อ แต่ก็ขอบคุณที่ ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นที่เชียงใหม่ แล้วจะเข้ามาคุยใหม่ครับ

ด้วยรักและศรัทธาในความดี

หยง- พรเทพ ศิริวนารังสรรค์

15 เม.ย.2548 "กรรมาชน
.
 
เรื่องเล่า/เรื่องแต่ง

main menu // new update

first date 8 Feb. 2005