Recommend link

 

http://www.thaingo.org/webboard/index.php

หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

เราไม่ลืมเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙

 

 

ม่ลืมปณิธานอันบริสุทธิ์ ที่ยังคงแสวงหาคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับความก้าวหน้า และพัฒนาไปของการเมืองไทย สู่ประโยชน์สุขของประชาชน

 
 

www.2519.net เป็นความพยายามของคนรุ่นหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่จะส่งทอดความทรงจำต่อเหตุการณ์นี้ไปยังคนรุ่นต่อๆไป มี วัฒนชัย วินิจจะกูล ผู้จัดการอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เป็นเว๊บมาสเตอร์ ทำหน้าที่บรรณาธิการ บริหารด้านเนื้อหา ได้ทีม บ้านนอกดอทคอม ซึ่งสมบัติ บุญงามอนงค์ นำทีม และ วีระ อยู่รัมย์ พรธรา แก่นแก้ว แห่งบ้านกระจกเงา-เชียงราย เป็นผู้ออกแบบและบริหารด้านเทคนิค

ลองท่องเว๊บด้วยกัน เหมือนกับเปิดประตูสู่ห้องสมุดเริ่มที่ ลำดับเหตุการณ์ จากตรงนี้.... คุณจะได้เห็นเหตุการณ์ชนิดวันต่อวัน ชั่วโมงต่อชั่วโมง ช่วยให้คนที่เกิดไม่ทัน ได้มีโอกาสร่วมยุคสมัย เหมือนได้นั่ง time machine ย้อนกลับไปในอดีตก่อนวันที่ 6 ตุลา 2519 เล็กน้อย เปิดโอกาสให้หาร่องรอยของเหตุการณ์ และตามรอยไปจนถึงเช้าวัน 6 ตุลา หรือถ้าอยากจะรู้ให้ชัดลงไปเฉพาะวันไหน ก็แค่คลิ๊กเข้าไปตรงตามวันที่ในปฏิทินที่หน้าโฮมเพจเท่านั้น ก็จะได้ไปอยู่ที่นั่นในวันนั้นพอดิบพอดี หากใครยังเห็นภาพไม่ค่อยชัด จะเข้าไปเพิ่มความคมชัดเองกะตาใน แฟ้มภาพ จากภาพเหตุการณ์จริงที่รวบรวมไว้ราว 230 ภาพก็ยังได้ เขาจัดโชว์ไว้เป็นหมวดหมู่ดูง่ายมาก โดยส่วนตัว..ไม่แนะนำให้พาเด็กเล็กๆเข้าไปดูด้วยกันนะครับ ผมเองนานๆเข้าไปทีเพื่อ update ข้อมูลสักครั้ง ยังมึน...ซึมกลับออกมาทุกครั้งไป ไม่เชื่อก็ลองเข้าไปดู และถ้าอยากได้คำยืนยันเหตุการณ์จากปากของพยานผู้รอดตายจากเหตุการณ์ในเช้าวันนั้น ลองแวะที่ ปากคำประวัติศาสตร์ ที่นั่นมีถ้อยคำของพวกเขาจำนวนหนึ่ง ที่ได้ให้ไว้ต่อหน้าคณะกรรมการรับข้อมูลและสืบพยานเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เมื่อปี 2543 จนถึงวันนี้ทุกชีวิตยังคงดำเนินต่อไป และคือหนึ่งในจำนวนที่ทำให้เว๊บนี้มีชีวิต

จะว่าไป www.2519.net มีความเป็นห้องสมุดที่มีชีวิตอยู่แล้วโดยธรรมชาติ การที่เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ยังคงเป็นปริศนา ไม่อาจหาข้อสรุปหรือข้อยุติที่สมเหตุผลได้ ตราบใดที่ยังมีข้อถกเถียง และมุมมองที่พิสดารแตกต่างกันแบบหักศอก หรือเหมือนกันบางด้านแต่ต่างกันโดยพื้นฐาน ให้วิเคราะห์วิจัยไปได้หลายแง่ ตราบนั้นมันจะยังคงตื่นตัวอยู่ตลอดและพร้อมเสมอที่จะรองรับการทดสอบ ผ่านมุมมองที่เติบโตตกผลึกไปตามกาลเวลา ผมว่านี่เป็นจุดเด่นของห้องสมุดแห่งนี้ที่จะไม่มีวันตายประการหนึ่ง ส่วนอีกประการที่เหลือ..น่าจะขึ้นอยู่กับพวกเรา ผู้ใช้บริการห้องสมุดว่าจะช่วยกันเข้าไปต่อยอด เติมความคิดความทรงจำกันมากน้อยแค่ไหน www.2519me.com เป็นตัวอย่างที่ดีเลิศของความมีชีวิต เมื่อคุณมีชีวิตคุณจึงจะสืบต่อหน่อเชื้อของตัวไปได้ไม่จบสิ้น คอลัมน์ เราไม่ลืม 6 ตุลา เปิดทางไว้ให้คุณอีกทาง ให้ได้ช่วยกันส่งสาส์นความเป็นจริงสืบต่อไปยังอนาคต และหากคุณๆมีคำถามที่ค้างคาใจ เว๊บนี้มี ขบวนการบานไม่รู้โรย คอยให้บริการตอบสารพันปัญหาอันเกี่ยวกับ 6 ตุลาอย่างแข็งขัน ผมก็ได้คำตอบจากที่นั่นมาแล้วเหมือนกัน

ในความทรงจำของผม เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ไม่ใช่แค่การรัฐประหารธรรมดาๆ อย่างที่เคยเกิดขึ้นในบ้านเรา มันมีความซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของผู้คนทั้งประเทศมากกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้เลย ทั้งยังมีความไม่สมเหตุสมผลหลายอย่างที่หาคนรับผิดชอบไม่ได้ เหตุการณ์นี้แพร่ภาพและข่าวไปทั่วโลก และส่งผลสะเทือนต่อชีวิตของทั้งสังคมอย่างมหาศาลต่อมาอีกหลายปีหลังจากนั้น และยังตกค้างมาถึงชีวิตในปัจจุบันด้วยซ้ำไป ความทรงจำของผู้คนในเรื่องนี้มีอยู่อย่างกระจัดกระจาย แต่ก็มีบ้างที่กระจุกตัวอยู่ในหมู่เหยื่อความรุนแรงผู้ถูกกระทำจำนวนหนึ่ง ถึงแม้เหตุการณ์จะล่วงมา กว่า 26 ปีแล้ว ก็ยังไม่มีใครอยากพูดให้กระจ่างใจเสียที คนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์นี้ จำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่อยากพูดถึงมันอีก.... ในแง่ประวัติศาสตร์ น่าสงสัยว่าสังคมไทยได้บทเรียนอะไรจากเหตุการณ์นี้รึยัง แม้ต้องเสียชีวิต เสียความรู้สึกของผู้คน และเสียคุณค่าต่างๆทางสังคม-การเมือง-วัฒนธรรมไปมากมายอย่างไม่อาจตีเป็นราคาค่างวดได้ สังคมไทยเรามีต้นทุนในเรื่องนี้สูงมาก และยังไม่มีทีท่าว่าจะได้คืนเลย เหลือเพียงความทรงจำสำหรับบางคนที่สะเทือนใจ กับน้ำตา อาลัย ถึงลูก ถึงเพื่อน และถึงเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่ง www.2519.net ได้รวบรวมข้อเขียนเหล่านี้เข้าไว้ใน หมวด-ตุลาลัย เพื่อยืนยันถึงบาดแผลของสังคมไทย ที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา.......

ผมอยากชวนคุณผู้อ่าน ให้ลองมา วิพากษ์ วิจารณ์ วิเคราะห์เจาะลึก หลังจากเข้าไปรับรู้เรื่องราว ที่ www.2519.net ยังมีความทรงจำของอีกหลายชีวิต ที่รอการแลกเปลี่ยนทัศนะอยู่ใน ใครภาษาอังกฤษแข็งแรงหน่อย มีอีก 2 ทัศนะรออยู่ใน หมวด- ตุลาทรรศน์ ซึ่งเป็น English Article ครับ

มีอยู่มุมหนึ่งที่ผมเข้าไปแล้วรู้สึกม่วนซื่นในอารมณ์มาก ผมได้เรียนรู้ความยิ่งใหญ่ของคนตัวเล็กหัวใจโตกลุ่มหนึ่ง ที่ริเริ่มคิดทำอย่างง่ายๆ เพียงปรารถนาจะแบ่งปันความรัก คลิกดูหมวด-ตุลาศิลป์ แนวรบทางด้านวัฒนธรรมที่พวกเขาสร้างไว้ เป็นต้นธารของศิลปะเพื่อชีวิต เพื่อประชาชนมาจนทุกวันนี้

ช่วงสุดท้ายของวันนี้ ผมอยากชวนผู้อ่านให้แวะเยี่ยม เพื่อนบ้าน โดยเฉพาะ 5-6 หลังที่อยู่ติดๆกัน คือ หอจดหมายเหตุธรรมศาสตร์ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา หอสมุดปรีดี พนมยงค์ โครงการปูมประวัติศาสตร์มหิดลเพื่อประชาธิปไตย Memory Park (อาร์เจนติน่า) และเธอคนนั้น.... www.2519me.com ครับ....คราวนี้คุณอาจเห็นด้วยกับผม แล้วให้ความสำคัญกับการส่งต่อความทรงจำข้ามรุ่นมากขึ้นอีกนิด ก่อนกลับอย่าลืมแวะเขียนความรู้สึกที่ สมุดเยี่ยมสักหน่อยนะครับ คนทำจะได้มีกำลังใจปรับปรุงงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วถ้าอยากคุยกันต่อก็ใช้ กระดานข่าว ให้เป็นประโยชน์เลยครับ ที่นี่ไม่ค่อยเจ๊าะแจ๊ะจอแจเหมือนที่อื่น เขาคุยกันสาระล้วนๆ เป็นอีกแหล่งที่ผมได้ต่อยอดความคิด ความทรงจำกับคนอื่นๆครับ พร้อมติดตามข่าวจาก กิจกรรม/ประชาสัมพันธ์ ด้วย ปะเหมาะอย่างไร อาจจะได้เจอหน้ากันในงาน ทุกวันนี้เวลาที่ผมมีข้อสงสัย ผมจะเข้าไปขลุกอยู่ที่นั่น แล้วกลับออกมาพร้อมคำตอบบางอย่างเสมอ บางครั้งยังได้รับบริการหลังการขาย แถมคำถามใหม่ๆให้กลับมาคิดเล่นๆเป็นการบ้านอีกด้วย ผมเลยได้ใจ ค่อยๆเปลี่ยนจากขาจร กลายเป็นขาโจ๋เจ้าประจำไปในที่สุด

ถ้าจาก ผมขอแถลงเหตุผลสักนิดว่า ทำไมผมจึงอยากแนะนำให้คุณรู้จัก www.2519.net นัก (ถึงขนาดลงทุนพาทัวร์ในวันนี้) ....นั่นก็เพราะผมติดตามเว๊บนี้มาตั้งแต่มันยังเป็นวุ้น เห็นมันล้มลุกมาแรมปีกว่าจะมาถึงจุดนี้ ผมได้เห็นความคงเส้นคงวาของความมุ่งมั่น สำหรับผม.... www.2519.net เป็น ห้องสมุดที่มีชีวิต ที่ผมสามารถพึ่งพาข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ได้เสมอ มันเป็นแผนที่ที่วางใจได้สำหรับนักเดินทางอย่างผมไปแล้ว และการเอาใจใส่อย่างพิถีพิถันในการสรรหาข้อมูลของ webmaster ทำให้มั่นใจในคุณภาพ ความทรงจำ ของเขา www.2519.net ก่อร่างสร้างข้อมูล โดยอาศัยแหล่งความรู้จากบรรณานุกรมที่เชื่อถือได้ มาถึงตรงนี้ก็คงเป็นหน้าที่ของท่านผุ้อ่านที่จะเข้าไปยืนยันด้วยตัวเองครับ..อยากรู้ความจริงเรื่อง 6 ตุลา 2519 คลิ๊ก
www.2519.net

ตะวัน วิทยา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไหนว่าไม่ลืม
ไพรจิตร อักษรณรงค์
Cm
Intro 8 Bars...7...
8... ไหน ว่า ไม่ลืม
ไม่ลืมไม่เลือน เหมือนเดือนคู่ฟ้า
ไม่ทันแสงเดือน จะเลือนหลีกร้อย
ไม่ทันเมฆน้อยจะคล้อยผ่านมา
ไม่ทันตะวันลับฟ้า ก็ลืม
(ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ไหนว่า ไม่ลืม ไม่ลืมไม่เลือน
ชั่วเดือนแหละปี
ไม่จริงเหมือนคำ พูดเลยสักครั้ง
ไม่จริงเหมือนดังพูดเลยสักที
ไม่ทันถึงปีแล้วพี่ ก็ลืม
(ไม่ทันถึงปีก็ลืม)
น้ำคำผู้ชายพูดง่ายฟังยาก
(ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย)
พูดจาซ้ำซากปากว่าไม่ลืม
(ปากว่าไม่ลืมไม่ลืม)
พอมีรักสองมาครองอกเขา
ก็พลันทิ้งเราเปลี่ยนใจหลงลืม
นี่แหละนิสัย ผู้ชายชอบลืม
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ไหนว่า ไม่ลืม
ไม่ลืมสัญญาที่เคยผูกพันธ์
จะเอาแน่นอนอะไรกับเขา
เมื่อยามใกล้เราก็ทำปากหวาน
พูดพร่ำรำพันว่าจะไม่ลืม
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
Solo 7 Bars...6...
7... น้ำคำผู้ชายพูดง่ายฟังยาก
(ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย)
พูดจาซ้ำซากปากว่าไม่ลืม
(ปากว่าไม่ลืมไม่ลืม)
พอมีรักสองมาครองอกเขา
ก็พลันทิ้งเราเปลี่ยนใจหลงลืม
นี่แหละนิสัย ผู้ชายชอบลืม
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ไหนว่า ไม่ลืม
ไม่ลืมสัญญาที่เคยผูกพันธ์
จะเอาแน่นอนอะไรกับเขา
เมื่อยามใกล้เราก็ทำปากหวาน
พูดพร่ำรำพันว่าจะไม่ลืม
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)
ผู้ชายนะโธ่ผู้ชาย
(ไม่ทันเท่าไรก็ลืม)