Me-myselfตุลา.2519-แด่ความทรงจำของตัวฉันเอง 

Yesterday's Me

การเคลื่อนไหวทางการเมืองของนักศึกษาเชียงใหม่ช่วงปี 2518-2519 ในมุมมองของฉัน

CMU 2518-2519's movement in Me's point of view

ฉันมองว่า การเคลื่อนไหวทางการเมือง ของ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในช่วงปี 2518-2519 หรือก่อนหน้านั้นจะมีหรือไม่ ฉันไม่รู้ แต่ในช่วง 2 ปี ดังกล่าวนี้ แม้ไม่โฉ่งฉ่าง ดุดัน โครมคราม เหมือนการเคลื่อนไหว ของ นักศึกษาอย่างค่ายธรรมศาสตร์ จุฬาฯ มหิดลฯ รามฯ อะไรในกรุงเทพฯ แต่ก็ส่งผลกระเทือนดุเดือดลุ่มลึกต่อสังคมไทยอย่างลึกซึ้งเช่นกัน กล่าวได้เช่นนี้ ฉันประเมินจากอะไรหรือ? ก็...จากปรากฏการณ์ที่มองเห็น และสัมผัสอยู่...

อย่างเช่น  กม. ค่าเช่านา ที่สมัยก่อน ผู้เช่า กับ เจ้าของที่ดิน ใช้ระบบแบ่งกึ่ง คือ เจ้าของที่ดินอยู่เฉยๆ ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยเป็นแต่เจ้าของที่ดิน ก็จะแบ่งเอาผลผลิตไป กึ่งหนึ่ง หรือครึ่งหนึ่ง  องค์กรชาวนาของภาคเหนือในยุคนั้น ที่ก็แน่นอนว่าโดยมีองค์กรนักศึกษาเป็นแกนอยู่ด้วย ได้ต่อสู้ให้เป็นระบบแบ่งหนึ่งในสาม คือ เจ้าของที่ดินเอาไปหนึ่งส่วน ผู้เช่านาได้สองส่วน ซึ่งกว่ากฎหมายจะออกมาให้แบ่งแบบนี้ได้ แกนนำหรือผู้นำชาวนาก็ถูกลอบสังหารไปหลายคน....และ กม.นี้ ยังมีผลบังคับใช้อยู่จนบัดนี้!

ฉันคิด ว่า ความทรงจำ   ของ  แต่ละคน คือ แต่ละชิ้นส่วน    ของ เหตุการณ์ เหมือนภาพจิ๊กซอว์ เมื่อนำมาต่อรวมกันเข้า จะได้ภาพรวม ของ ส่วนทั้งหมด

จิ๊กซอร์ แต่ละชิ้นนั้น กระจัดกระจายอยู่ในหัวสมอง ของ เพื่อนพ้องน้องพี่ แต่ละคน แต่ละท่าน ของฉัน ที่อยู่กันคนละหนละแห่ง คนละทิศละทาง.. ฉันก็ยังเป็นงงๆ อยู่ว่ามันคงจะเป็นเรื่องเหลือบ่ากว่าแรง ที่จะตามไปจิ๊กตามจิกตามไปเก็บตามไปรวบไปรวมเอามาได้ เพราะ แต่ละคนแต่ละท่าน ต่างก็มีมุมมอง และ ภารกิจส่วนตัวส่วนตน อันใครก็ไม่อาจจะก้าวล่วงของใครได้ รวมทั้งต่างคนต่างใคร ก็มีเวลาอันจำกัดจำเขี่ย ทั้งอีกบุตรบริวารหว่านเครือ และการงานอันต้องยังชีพ....

อย่างไรก็ดี ที่หวังว่า จะมีจิ๊กซอร์ จาก เพื่อนพ้องน้องพี่ ของฉัน หรือจากใครอื่นมาช่วยเติมเต็ม ....เนิ่นนานมาปานนี้ ก็จึงได้รับการขานรับต่อยอดมาแล้วค่ะ!

ดังนั้นเกือบทั้งหมด ของ เนื้อหา ของ เวบไซท์ นี้ ก็จึง คือ จิ๊กซอร์หลายชิ้น จาก เพื่อนพ้องและน้องพี่ จาก เกือบทุกพื้นที่ ....จาก  ประสบการณ์ตรง จาก ความทรงจำที่ยังหลงเหลือ จาก จิตวิญญาณที่(อาจจะ)ท้อบ้าง..ล้าบ้าง... แต่ไม่ถอย ของ เพื่อนพ้อง น้องพี่ มิตรร่วมรบ และสหายผู้(เคย)ร่วมอุดมการณ์ ของฉัน

.....จึงขอ....คารวะ....ขอ...ขอบคุณมายัง "เจ้าของ" ผลงาน/ "เจ้าของ" จิ๊กซอว์ทุกชิ้น ไว้ ณ ที่นี้

ส่วนความน่าเชื่อถือ จะเป็นอย่างไร.....? บ่อฮู้นำแหล่ว !

หมายถึง ท่านผู้อ่าน(ถ้ามี) ต้องใช้วิจารณญาณคิดพิจารณากันเอาเองหละนิ..!?!

เพราะ   ....นั่นเป็นภารกิจ  ภาระหน้าที่   ของ   "มืออาชีพ"  [ เช่น นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี นักสังคมวิทยา ฯลฯ ]     ที่จะเข้ามา   ใช้ประโยชน์ จากจิ๊กซอว์ทั้งหลายในเวบไซท์นี้......[เป็นต้นว่า บทความคิด-ข้อเขียนเล่าเรื่อง เรื่องบันทึก เรื่องเล่าเรื่องแต่ง ฯลฯ] ที่เป็นประสบการณ์ตรง ของผู้อยู่ในเหตุการณ์จริง เป็นเบาะแสให้ไป "ต่อยอด" เป็น "องค์ความรู้" ทางศาสตร์ด้านต่างๆ อันเกี่ยวข้อง ต่อไป และก็นี่แหละ...คือ "การส่งไม้ต่อ ของ ภารกิจทางประวัติศาสตร์ จาก คนรุ่นหนึ่งไปยังคนอีกรุ่นหนึ่ง"

ส่วน จะมีการมารับ หรือไม่รับ "ไม้ต่อ" มันก็แล้วแต่ วิบากกรรมและสติปัญญา (=การทำงานของก้อนไขมันในกะโหลกศีรษะ ของ สัตว์ในโลกธรรมชาติที่เรียกว่า "มนุษย์" ) ของ มนุษย์รุ่นต่อไป ""ว่า จะเจริญงอกงามไปข้างหน้า หรือจะเสื่อมทรุด ต่ำทราม ชั่วช้า ถอยกลับไปข้างหลัง.....และสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ไป เช่นเดียวกับ สัตว์เดรัจฉาน อย่างไดโนเสาร์ในอดีต... [เพราะ ไม่สามารถจะพัฒนา การทำงาน ของ "ก้อนไขมัน" ในกระโหลกศีรษะ ให้สามารถจัดระเบียบสังคม เพื่อเอื้อให้เผ่าพันธุ์-สายพันธุ์ของตน สามารถอยู่รอดได้ในโลกธรรมชาติ ]

บันทึก ประวัติศาสตร์ สรุป เป็นบทเรียน  สังเคราะห์ เป็น ความ "รับรู้" ใหม่ แม้เพียงตระกร้าเล็กๆ สักตะกร้าหนึ่ง (only one package) เป็นฐานข้อมูล-เป็น "เบาะแส" ไว้ให้คนรุ่นต่อไป นับเป็น ภารกิจสุดท้ายทางประวัติศาสตร์ของ ผู้คนแต่ละรุ่น ในฐานะคนหนึ่งในผู้คน รุ่นเดือนตุลา ( แม้จะเป็นคนตุลาปลายๆแถว-ไม่ใช่ผู้นำ แค่ผู้ตาม! ) ทำได้ประมาณนี้ ก็ว่า (เองว่า-แบบให้กำลังใจตัวเองอ่ะ) หากต้อง สิ้นอายุขัย ไปตามกาล ตามไปสมทบ พบกับเพื่อนมิตร ที่ล่วงหน้า ไปสัมปรายภพก่อนแล้ว ทั้งหลาย ก็นับว่า ได้สานต่อภารกิจ เสร็จสิ้น ไม่มีอะไรติดค้าง .....จากนี้ เป็นเรื่องของ คนรุ่นต่อไป!!

อย่างไรก็ขอ .....ขอบคุณ ....เทคโนโลยี่สมัยใหม่ [ ซึ่งเป็นอารยธรรมด้านดีของมวลมนุษยชาติยุค "ทุนข้ามชาติ(ชั่วช้า)"] ที่เปิดโอกาสให้ สามัญชนคนตัวเล็กตัวน้อย ในเหตุการณ์ช่วงนั้น ๆ สามารถ จดจารบันทึก จารึกประวัติศาสตร์  เผยแพร่เป็น "วิทยาทาน" ให้สาธารณชนรับรู้ เรียนรู้ ได้ด้วยตัวเอง กันเอง ซึ่งน่าจะจัดเป็น "ข้อมูลดิบ"   ไว้ให้ชนคนรุ่นหลังๆ  [อย่างน้อยๆ ก็ลูกสาวลูกชายของฉันละนะ]   ได้ศึกษา และต่อยอด [-ไม่ปารถนาให้เดินซ้ำรอยประวัติศาสตร์ด้านชั่วช้าชั่วชาติ ของ ชาติพันธุ์มนุษย์ในอดีต] ด้วยต้นทุนที่ไม่แพง และ ด้วยกระบวนการที่ไม่ยากเย็นนัก ทั้งยังแบบว่า...เผยแพร่ไปได้ทั่วโลก!

"ประวัติศาสตร์ อาจมี ในหลายด้าน แต่คนที่ทำงาน ไม่เคยจะเอ่ยออกนาม คนที่แบกหาม ลุยน้ำ ลุยโคลน คนที่สรรสร้าง จากป่าเป็นเมืองรุ่งเรืองงามเพียงเวียงวัง ด้วยเลือดด้วยเนื้อ ของ คนทำงาน ถางทาง ตั้งต้นให้คนต่อไป...."

มา.....มา....มาช่วยกันขีด .....มาช่วยกันเขียน ......เขียนกันคนละด้าน สองด้าน.....ส่ง "ไม้[=ภารกิจทางประวัติศาสตร์]ต่อ" ให้ "คนทำงาน" รุ่นต่อไป......ด้วยเพราะการเป็น "สีทอง" ที่ "จะผ่องอำไพ" ของ "ท้องฟ้า" ให้ "ประชาชน" ได้ "เป็นใหญ่[=ขึ้นบริหารจัดการประเทศ (ไม่ถูก ตะกวดหลากสายพันธุ์ เช่น "ตะกวดการเมือง" "ตะกวดเศรษฐกิจ" "ตะกวดนักวิชาการ" "ตะกวดข้าราชการ" "ตะกวดกรรมการ พนักงานองค์การสาธารณูปโภค" "ตะกวดNGO" ฯลฯ  แหกตาด้วย ลัทธิประชาธิปไตยเสียงข้างมากสามานย์  ของ "ทุนนายหน้า" (=ทุนทรพีแผ่นดิน ทรยศประเทศ) และ ทุนข้ามชาติ(=ทุนชั่วช้า) แล้วเป็นฐานเสียง ให้ตะกวดการเมือง (ตามหลักการของลัทธิประชาธิปไตยตะวันตกสามานย์) ให้ได้เข้าไปสู่ ศูนย์กลางอำนาจ แล้ว ปล้นประชาชน ขายประเทศ] ใน "แผ่นดิน[=ประเทศ]" ล้วนมี "เงื่อนไข" มี "ภาวะ" ใน "ปริมาณ" และ "คุณภาพ[เช่น ประชาชน ที่จะบริหารจัดการประเทศได้ ต้องเป็น "ประชาชนคุณภาพ" มองเห็นกาลไกลไม่เห็นแค่ปลายจมูก ฯลฯ ]" ที่ "แน่นอน" !!

.....ไม่เช่นนั้น ท้องฟ้าจะเป็นสีอะไร ไปได้เล่า!....... นอกจาก...... "สีเลือด" !! [....อย่างกรณีสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรณีเขมรยุคพอลพต ฯลฯ ]

.

ขอให้วิญญาณทุกดวงในวันนั้นจงไปสู่ที่สุขคติ และ ขอจงปกป้องผองภัยให้ประเทศไทยรอดพ้นทุกวิกฤติ

I promise to do your will [but by my own way]

\

 

 

 

6 ตุลารำลึก

 

6 ตุลายังจำ เอิงเอย ฝังดวงจิต (ซ้ำ) วีรชน พลีชีวิตมากมาย จริงเอย

(สร้อย) เอ๋ย โอ้ละหน่าย โอ ละ หน่าย หน่อย เอย

ปืนสั้นเข้าสู้ บาซูก้า (ซ้ำ)  มือเปล่า เข้าทายท้า อาวุธร้ายเอย (สร้อย) มันเตะต่อย ทุบตี ไม่มียั้ง (ซ้ำ)  เลือดไทยต้องไหลหลั่ง นองแผ่นดินเอย (สร้อย)

มันแขวนคอ พวกเราเผา ทั้งเป็น (ซ้ำ)ประชาชน รู้เช่น เห็นชาติชั่วเอย (สร้อย)

หนี้เลือด ของมัน ต้องชดใช้ ๆ (ซ้ำ)เอาเลือด มาล้างเลือดไทย ให้สมแค้นเอย (สร้อย)

แต่งกาย  ทปท.  ไม่รอช้า (ซ้ำ)  สวมชุดทหารป่า สง่างามเอย (สร้อย) เขียวเสื้อ  กางเกงเล่า สวมเข้าที  ดาวแดง อยู่ที่นี่ สีสดใสเอย   (สร้อย)

ถือปืนคาร์ไบน์ ชัยชนะ (ซ้ำ)  เตรียมตัว เข้าปะทะ ศัตรูไทยเอย (สร้อย)  มันมีปืน เราก็ปืน  เข้ายืนสู้  (ซ้ำ) ไม่ยอมให้ลบหลู่ กอบกู้ไทยเอย  (สร้อย) 

ดวงประทีป ส่องทาง อันศักดิ์สิทธิ์ (ซ้ำ) ตามพรรคคอมมิวนิสต์ พิชิตชัยเอย  (สร้อย)

 

Last up date 8 Oct. 2007