http://www.2519me.com

แด่ใครอันเป็นที่รัก

พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนเสน่ห์คง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย   มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตย์ทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา

คุสุรีพร วิทูวิทยา สหายที่น่ารักของมิตรร่วมรบ

   

ุณสุรีพร วิทูวิทยา

ฉันเฝ้าอ่าน เฝ้าติดตามว่าเธอเป็นใคร จะใช่ goi ที่อีเมล์ฉบับแรก มาให้กำลังใจฉันทำเวบ 2519 me.com หรือไม่? ดูรูป ดูภาพ ก็เห็นเธอยังสดใส ยังเยาว์วัย เปรียบได้กับพระอาทิตย์ยามเที่ยงวัน กำลังร้อนแรง...ก็เฝ้าติดตาม ข้อมูลจากเวบบอร์ด 2519.net ที่เธอเป็นผู้ริเริ่ม /อันเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันทำ 2519me.com ตามมา/ ก็ทราบเรื่องราวของเธอ      เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนได้ อีเมล์จาก คุณเอ๋   (วัฒนชัย วินิจจะกูล) ที่มีมาว่า.....

"หากพี่เปิดเว็บ 2519.net เป็นประจำ คงพอทราบข่าวการเสียชีวิตของพี่ก้อย-สุรีพร วิทูวิทยา บ้างแล้ว ผมทราบว่าพี่ทั้งสองคงไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว จึงขอให้ข้อมูลสั้นๆว่า พี่ก้อยเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้เกิดเว็บ 2519.net โดยเฉพาะการสนับสนุนเรื่องเงินทุน และยังคอยเอาใจใส่กับเนื้อหาในหลายๆส่วน

ในวันเปิดตัวเว็บอย่างเป็นทางการ พี่ก้อยให้ความสำคัญกับการสัมภาษณ์ผู้จัดทำเว็บ 2519me.com อย่างมาก พี่ก้อย มองว่า นี่แหละ คือ การต่อยอดที่เป็นรูปธรรมที่สุดจากการเกิดขึ้นของ 2519.net ไม่น่าเชื่อว่าจากการที่พี่ก้อยคอยเจ้ากี้เจ้าการให้ผมติดต่อพี่จี เพื่อสัมภาษณ์สดให้ผู้สนใจฟังในห้องประชุมเมื่อวันที่ 1 ตุลาที่ผ่านมาจนสำเร็จ อีก 10 วันต่อมา พี่ก้อยก็จากพวกเราไป ทิ้งภาพรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความสุขและอิ่มเอมใจ  หลังจากเสร็จงานวันนั้น ประทับอยู่ในความทรงจำของผมตลอดไป

ผมรบกวนพี่จีเท่านี้ล่ะครับ ส่วนหนึ่งเพื่อแจ้งข่าว และอีกส่วนหนึ่ง เพื่อเป็นกำลังใจในการทำเว็บของพี่ ( และ อาจจะเกิดขึ้นมาอีกหลายๆเว็บ เกี่ยวกับ 6 ตุลา) อย่างน้อยก็เพื่อแสดงว่าการจากไปของพี่ก้อยนั้นไม่สูญเปล่า แม้จะเป็นเพียงกิจกรรมทางสังคมเล็กๆอันหนึ่งของพี่ก้อยเท่านั้นก็ตาม

ขอบคุณครับ

เอ๋ (วัฒนชัย วินิจจะกูล)"

2519me.com จึงเปิดหน้านี้ เพื่อจะบอกกับเธอว่า ขอให้เธอ ได้ก้าวล่วงหน้าไปสู่อีกภพอย่างหมดห่วง 2519me.com จะเป็นหนึ่งในหมู่ผู้คนมากหลายที่จะสานต่อปณิธานเธอ....ให้ผู้คนไม่ลืมเลือนอุดมการณ์ ของ ๖ ตุลา ๒๕๑๙ ที่จะสานต่อ อุดมการณ์ประชาธิปไตย รากฐาน ของ สังคมแห่งมวลมนุษยชาติ ในยุคหน้า

"เสียงหัวเราะเริงรื่น และยิ้มร่า คือภาพธรรม-ธรรมดาของป้าก้อย แบ่งความรักความสุข ให้เกินร้อย เหมือกับ สอยดาวจากฟ้า มาแบ่งปัน ดาวกระพริบระยิบพราย   ในคืนหม่น ชีวีก้อยหลุดพ้น  ...สู่สรวงสวรรค์ ฝากรอยยิ้มพริ้มพราย ไม่ลืมกัน ฝากภาระสำคัญอีกมากมาย ฝากอุดมการกล้าตุลาธรรม ฝากให้คน จดจำถึงความหมาย ชำระรอยประวัติศาสตร์ก่อนวางวาย ฝากสหายจงอย่าลืม...6 ตุลา"

คำไว้อาลัยโดย มาลัย เมื่อ วันจันทร์ที่ 13  ตุลาคม 2546, 00:08 น.

ประวัติ  ุณสุรีพร วิทูวิทยา

ชื่อเล่น หยั่น, ก้อย ชื่อจัดตั้ง สมรัก, ใหม่


เกิด วันที่ 11 ตุลาคม 2499 เสียชีวิต วันที่ 11 ตุลาคม 2546 / ด้วยอุบัติเหตุไฟฟ้าช๊อต


คู่ชีวิต บรรพต วิทูวิทยา (สหายร่วมรบบนเส้นทางปฏิวัติ) บุตร ด.ช.กวิน วิทูวิทยา


ชีวิตวัยต้น ลูกสาวคนเก่ง ของ ครอบครัวธุรกิจ จังหวัดชุมพร เรียนขั้นอนุบาลและประถมศึกษา ที่โรงเรียนสหศึกษา ชุมพร ชั้นมัธยมที่โรงเรียนสตรีชุมพร (สะอาด-เผดิมวิทยาอนุสรณ์) จบปกศ.ต้นจากวิทยาลัยครูเพชรบุรี และ เป็นบัณฑิตจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร


กิจกรรมนักศึกษา เข้าเรียนที่ประสานมิตร ปีการศึกษา 2517 เป็นกรรมการกลางพรรคพลัง ซึ่งเป็นพรรคที่บริหารองค์การนิสิตฯในสมัยนั้น เป็นกรรมการกลุ่มผู้หญิง มศว.ประสานมิตร ประสานงานและร่วมกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับกลุ่มผู้หญิง 10 สถาบัน ร่วมออกค่ายอาสาพัฒนาชนบท เพื่อเผยแพร่ประชาธิปไตย และศึกษาปัญหาความยากไร้ของชาวบ้าน รวมถึงการกระตุ้นให้ชาวบ้านรู้ถึงที่มาของการที่ตนถูกขูดรีดกดขี่ ผ่านวงสนทนากลุ่ม แสดงละครและขับร้องเพลงร่วมออกค่ายสลัม สอนหนังสือให้กับเด็กๆ นอกจากนี้ยังร่วมการต่อต้านการรุกรานของจักรวรรดินิยมอเมริกา ต่อต้านการกลับมาของทรราชย์ ทั้งร่วมประชุมประสาน กับ ตัวแทนนิสิตนักศึกษาสถาบันต่างๆ ในการต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมของสังคม


ร่วมขบวนปฏิวัติ หลังการปราบปรามอย่างโหดร้าย ของ  ฝ่ายปกครองในเหตุการณ์นองเลือด 6 ตุลา 2519 ได้เดินทางไปร่วมต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย เขตงานสุราษฎร์ธานี ร่วมกับเพื่อนๆร่วมสถาบัน เดินทางโดยรถไฟเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2519 ประจำอยู่เขตงานสฎ.1 ค่ายบี 3 (ค่าย 180) ทำหน้าที่นักปฏิวัติอย่างเข้มแข็ง ทั้งงานการผลิต งานสอนหนังสือ งานมวลชน และ ที่สำคัญคืองานด้านศิลปะการแสดง คือ ร้องเพลง และแสดงละคร ตามใจรักและมีฝีมือในระดับพรสวรรค์ สหายพากันกล่าวขานนาม ของ คุณสมรักในฐานะของนักแสดงที่เข้าถึงบทบาทและทุ่มเทอย่างสุดจิตสุดใจ หลังจากอยู่ที่เขตงานสุราษฎร์ธานีเป็นเวลาถึง 2 ปีกว่า ทางพรรคฯได้มีคำสั่งย้ายให้ไปอยู่ในเขตงานใหม่พื้นที่จังหวัดชุมพร (เขตเขาไผ่) เปลี่ยนชื่อจัดตั้งเป็น คุณใหม่ ซึ่งยังคงปฏิบัติหน้าที่ของนักปฏิวัติอย่างเต็มกำลังเช่นเดิม พอถึงปี 2523 จึง เดินทางกลับบ้านและ ขอคืนสภาพนิสิตเพื่อศึกษาต่อ ที่ มศว.ประสานมิตร  จนจบการศึกษาชีวิตนักละคร

หลังกลับมาอยู่ในเมืองแล้ว ได้อุทิศเวลาร่วมกิจกรรมต่างๆเพื่อประชาชนต่อไป ในปี 2525 ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครคณะละครมะขามป้อม แสดงละครเร่ตามชนบทต่างๆ เป็นเวลา 3 เดือน ฝึกฝนละคร หาความรู้ในศิลปะการแสดงด้านนี้อย่างต่อเนื่อง เป็นทั้งผู้ปฏิบัติงาน นักแสดง อาสาสมัคร ผู้สนับสนุนเงินทงข้าวของ และเรี่ยวแรงในการแสดงละคร ในโอกาสต่างๆ เพื่อสนับสนุนงานประชาชน งานเยาวชน งานกรรมกร งานชาวนา และทุกๆงานที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับความไม่เป็นธรรม สร้างสรรค์สังคมดีงาม ตามอุดมการณ์ปฏิวัติของตน ที่ไม่เคยคลอนแคลนหรือลังเลเลย รำลึกวีรชน ในปี 2539 เป็นกรรมการประสานงานส่วนงานศิลปะวัฒนะธรรมของคณะกรรมการประสานงานจัดงานรำลึก 6 ตุลา 2519 ครบรอบ 20 ปี อย่างเสียสละทุ่มเทเต็มที่ ร่วมริเริ่มโครงการค่ายเยาวชน "ยุทธการบานไม่รู้โรย" ซึ่ง เน้นไปที่ เด็กๆลูกหลานคนเดือนตุลาให้ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ประชาชนที่เกิดขึ้น และ สร้างจิตสำนึกให้พวกเขาเกิดความรู้สึกที่จะทำเพื่อคนอื่น ช่วยเหลือผู้ที่ด้อยกว่า และกล้า ที่จะต่อสู้กับอธรรมทั้งหลาย

[“ยุทธการบานไม่รู้โรย” http://www.bannok.com/autopage/show_page.php?t=1&s_id=9&d_id=10 ]


ประวัติโดย
อัฐพร icq 62968768 เมื่อ วันศุกร์ที่ 17  ตุลาคม 2546, 07:43 น.

 ปัจฉิมลิขิต /  ข้อมูลคำไว้อาลัยและประวัติตัดต่อมา จาก เวบบอร์ด 2519.net หมายเลข 0456 และ ขออนุญาตผู้เกี่ยวข้องเติมเต็มเป็นอนุสรณ์ไว้ ณ ที่นี้ เพื่อการระลึกถึง..เธอ...อันเป็นที่รัก..ของภาคประชาชน....

เธอผู้เสียสละ
วงพลังเพลง

...ดนตรี.........

..รุ่งเช้า วันหนึ่ง แจ่มใส
เธอพา ดวงใจ
ของเธอ ก้าวมา
แผ่วเบา เหมือนดัง ลมพา
เธอเริ่ม แสวงหา
ในสิ่ง ที่ควร

เธอ ยังใหม่ ในศึกษา
ได้ปรารถนา
ศึกษา โซ่ตรวน
ผูกมัด รัดตรึง ทุกส่วน
จนเธอ ผันผวน
ใน สังคม

...เธอ ได้พบ สิ่งใหม่
ที่ชูใจ ให้ชื่น ชม
สลัด ทุกข์ อันแสน เศร้าตรม
หลุดหาย ไป ในชีวี

แสง เจิดจ้า ผ่องใส
ชูผู้ นำชัย เรืองรอง ทั่วไป
เธอ มีความ สุขใจ
มวลชน คนไทย อยู่สุข ชื่นบาน

...ดนตรี....

เธอ ได้พบ สิ่งใหม่
ที่ชูใจ ให้ชื่นชม
สลัดทุกข์ อันแสน เศร้าตรม
หลุด หายไป ในชีวี

แสง เจิดจ้า ผ่องใส
ชูผู้ นำชัย เรืองรอง ทั่วไป
เธอ มีความ สุขใจ
มวลชน คนไทย อยู่สุข ชื่นบาน

และ เธอ ก็ถูก กล่าวหา
เป็น กบฎ ชั่วช้า
คิด คด การณ์ไกล
กบฎ หรือ คือ ผู้ นำ ชัย
เข่นฆ่า โพยภัย หมดสิ้น ดินทอง

กบฎ หรือ คือ ผู้ นำชัย
เข่นฆ่า โพยภัย หมดสิ้น ดินทอง

main page