เปิดฟ้าส่องโลกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

พฤหัสบดีวันนี้ ร.ร.เสนาธิการทหารอากาศ จัดอภิปราย “ยุทธศาสตร์ทหาร ในทศวรรษหน้า” โดยชวนนิติภูมิพูดเวลา 08.40-10.15 น. และเชิญ พลเอก ธีระวัฒน์ ปัทมานนท์ พูดเวลา 10.30-11.30 น. ที่ห้องประชุมหอสมุด กองทัพอากาศ

ผู้อ่านท่านผู้รักชาติที่เคารพ ราตรีนี้ ผมยังมีไข้สูง ปวดก้นกบ ปัสสาวะขัดและกะปริบกะปรอย แพทย์ขยำๆ คลำๆ อย่างพะอากพะอำ แล้วก็งึมงำทำนายโรคอย่างแม่นยำว่า อ้า ต่อมลูกหมากของคุณบวมเป่ง อาการอย่างนี้ น่าจะมีเชื้อแบคทีเรียแกรมลบผ่านจากท่อปัสสาวะ เข้าไปในต่อมลูกหมาก ถ้ายังไม่หยุดเขียนหนังสือ ในไม่ช้าจะลามปามทำให้คุณ จะเป็นโรคฝีในสมอง หลอดลมพอง หนองหิด ริดสีดวงทวาร แล้วจะพานไปเป็น โรคปากนกกระจอก ลิ้นจะลอกเพราะเป็นโรคเชื้อรา นิติภูมิกลัวโรคเหล่านี้มาก ไม่กล้าจับปากกาเขียนหนังสือ จึงขออนุญาตนำเอาคอลัมน์เก่าเมื่อวันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2545 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มารับใช้แก้ขัดกันเป็นบางตอนก่อนครับ

“อาร์เจนตินาวันนี้มีแต่คนเศร้าหมอง มองไปทางไหน ไม่ได้ยินใครหัวเราะเต็มเสียง ผู้อ่านท่านลองนึกถึงอาร์เจนตินาที่เคยรวยที่สุดในละตินอเมริกา มีประชากรเพียง 37.3 ล้านคน แต่มีเนื้อที่ใหญ่เท่าอินเดีย ทรัพยากรธรรมชาติเต็มประเทศ ทั้งน้ำมัน ตะกั่ว สังกะสี ดีบุก ทองแดง มีน้ำมันดิบสำรองถึง 2.1 พันล้านบาร์เรล

อาร์เจนตินาเริ่มแย่ตั้งแต่เมื่อรัฐบาลสมัย พ.ศ. 2537 เริ่มแปรรูปรัฐ-วิสาหกิจ เพื่อรับใช้ให้ผู้อ่านได้เห็นภาพชัดขึ้น ผมขอไล่รายชื่อรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลขายไปบางแห่ง ต่อจากที่รับใช้ไปแล้วส่วนหนึ่งเมื่อวาน

การปิโตรเลียมแห่งประเทศอาร์เจนตินา ที่มีชื่อย่อว่า วายพีเอฟ. (YPF.) ซึ่งเหมือน ปตท.ของไทย เป็นสมบัติของประชาชนทุกคนในชาติแท้ๆ รัฐบาลอาร์เจนตินาสมัยนั้นยังชั่วช้า ขนาดเอามาแปรรูป ตอนแรกก็ขายให้คนในประเทศ แต่พอเข้าตลาดหลักทรัพย์แล้ว หุ้นก็กระจัดพลัดพรายไปเรื่อย จนตอนนี้ตกไปอยู่ในมือของบริษัทต่างชาติที่ชื่อ อินสติติวชั่นแนล อินเวสเตอร์

สมัยก่อน ไม่ว่าเชลล์ เอสโซ่ โมบิล ฯลฯ จะขึ้นราคาไปเท่าใด คนอาร์เจนตินาก็ยังซื้อ น้ำมันราคาถูกจาก ปตท. เอ๊ย YPF. ได้ น้ำมันจาก วิสาหกิจของประชาชนก็ยังถ่วงไม่ให้น้ำมันจากบริษัทต่างชาติขึ้นราคาได้ตามใจชอบ ตะวันตกจึงรวมหัวกันเข็นอินสติติวชั่นแนล อินเวสเตอร์ เข้าไล่ซื้อหุ้น YPF. จนเป็นเจ้าของเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทุกวันนี้

อาร์เจนไตน์ชายวัยกลางคนท่านหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า ทุกวันนี้พวกตัวทุกข์มาก จากน้ำมันราคามหาโหด มีคนบ่นว่าอยากจะจับ ดร.ทักษิณและนายสุริยะ เอ๊ย จับประธานาธิบดี และรัฐมนตรีที่แปรรูป YPF. เอามามัดไว้กลางเมือง ให้ประชาชนเอาน้ำมันราดแล้วจุดไฟเผา ถึงแม้ทำร้ายไอ้คนแปรรูปไม่ได้ ก็อยากจะเผาลูกหลานหรือสมบัติพัสถาน ทรัพย์สินของไอ้รัฐ-มนตรีพวกนี้ให้พินาศไป

น่าเสียดายที่ทั้งอ้ายรัฐมนตรีและประธานาธิบดีที่ขายทุกอย่าง อพยพครอบครัวไปเสวยสุขในสเปนซะแล้ว

มีทั้งน้ำมัน ทั้งก๊าซธรรมชาติ ดังนั้น ไฟฟ้าในอาร์เจนตินาจึงราคาถูก ไฟฟ้าถูกก็พลอยให้ต้นทุนสินค้าที่ผลิตราคาถูกตามไปด้วย สินค้าประเภทเดียวกันที่ผลิตในตะวันตกสู้สินค้าอาร์เจนตินาไม่ได้ จึงมีคนมาติดต่อขอซื้อรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าทั่วประเทศ

เป็นบ้านเราก็คือซื้อทั้งหมด ไม่ว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิต การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

รัฐบาลสมัยนั้น จึงแปรรูปรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าทั้งหมดออกไป ภายในเวลาไม่กี่ปี หุ้นที่เคยกระจัดพลัดพรายในหมู่ของประชาชน ก็ถูกกว้านซื้อโดยทุนที่หนากว่าจากต่างประเทศ นิติภูมิขอรับใช้ให้ทราบกันเลยนะครับว่า รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าทั้งหมดของอาร์เจนตินา บัดนี้ไปตกอยู่ในมือต่างชาติ ประเทศไหน บริษัทใดบ้าง

การไฟฟ้าเอดีนอรที่ผลิตไฟให้จังหวัดทางภาคเหนือ ปัจจุบันอยู่กับบริษัทเอนเตสซา เด เอสปายา ของสเปน และบริษัทอิเลคตริซิเต เดอ ฟรองซ์ ของฝรั่งเศส

หุ้นของการไฟฟ้าเอดีโซรที่ผลิตไฟฟ้าให้จังหวัดทางใต้ ถูกขายและซื้อสะสมไว้โดย 2 บริษัท คือพีเอสไอ อีเนอร์ยี ของสหรัฐฯ และชิเลคตรา อีเนอร์ซีซของชิลี

รัฐวิสาหกิจที่ผลิตกระแสไฟฟ้าบริการประชาชนตามชายฝั่งอย่าง เซนตรัล ปัวรโต และเซนตรัล โคสตาเนรา บริษัทของชิลีก็กว้านซื้อเอาไปหมด

ในขณะที่บริษัทสัญชาติอเมริกัน 3 แห่ง คือ ฮุสตันไลท์แอนด์เพาเวอร์, เดอะเซาเทิร์น และดุ๊คเพาเวอร์ เข้ามากว้านซื้อหุ้นการไฟฟ้าที่ชื่อ เอเดแลป, อลิกูรา และเปียดรา เดล อกีลา ตามลำดับ จนเดี๋ยวนี้ทุกหุ้นเป็นของ 3 บริษัทที่ว่า

สาเหตุหนึ่งซึ่งทำให้อาร์เจนตินาเจ๊ง เพราะไม่มีสมบัติของประชาชน เหลือแม้แต่รัฐวิสาหกิจเดียวนั่นเอง”.

นิติภูมิ นวรัตน์

big page /คิดถึงลมว่าว