http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=1102&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai

รองนายกฯมาเลย์ปลุกมุสลิมสายกลางปราบ ‘ทรราชย์’ หัวรุนแรง

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 กันยายน 2548 

 

เอเอฟพี/เบอร์นามา - นาจิบ ราซัก รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียย้ำ สถาบันระดับภูมิภาคอ่อนแอ พร้อมกล่าวว่ามุสลิมสายกลางต้องแสดงบทบาทให้มากขึ้น เพื่อยับยั้งกระแสคลั่งศาสนาของ พวกทรราชย์ส่วนน้อย ซึ่งโฆษกประธานาธิบดีอินโดนีเซียระบุว่า เสียงดังกว่าเพราะพูดด้วยเสียงระเบิดและความรุนแรง

      

ในปาฐกถาเปิดเวทีสัมมนา ‘Asean 100 Leadership Forum’ ที่ประเทศสิงคโปร์ ภายใต้หัวข้อ ‘The new map of Southeast Asia: How has the political and economic map changed’ นาจิบ ราซัก รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวย้ำถึงความจำเป็นที่ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะต้องร่วมมือกัน และให้ความสำคัญกับสถาบันระดับภูมิภาค

      

นาจิบระบุว่า ปัจจุบัน รากฐานของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังไม่แข็งแกร่งเท่าที่ควรเป็น บ่อยครั้งที่สถาบันหรือกลุ่มความร่วมมือระดับภูมิภาคไม่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับปัญหา หรือมักถูกประเทศสมาชิกละเลย โดยเลือกที่จะลุยเดี่ยว หรือพึ่งพามหาอำนาจนอกกลุ่ม จึงมีความจำเป็นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะต้องปรับปรุงสถาบันเดิมให้เข้มแข็งขึ้น นอกเหนือไปจากการริเริ่มสถาบันใหม่

      

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียยังกล่าวถึงกระแส คลั่งศาสนา ที่ดูจะเกิดขึ้นแทบทั่วโลก และแสดงออกผ่านการใช้ความรุนแรงรูปแบบต่างๆ โดยเขาระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การปะทะกันระหว่างอารยธรรม หรือการปะทะกันระหว่างความดีและความเลว แต่เป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจผ่านความรุนแรง ซึ่งได้สร้างปัญหาใหญ่ให้กับทั้งประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม และนับถือศาสนาอื่น เพราะดูเหมือนว่าจะยังไม่มีหนทางใดจะคลี่คลายปัญหาได้

      

"เราจำเป็นต้องผลักดันเสียงของมุสลิมสายกลาง ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นเสียงส่วนใหญ่" นาจิบกล่าวโดยระบุว่า "ขณะนี้มีทรราชย์อันเป็นคนกลุ่มน้อย และเราจำเป็นต้องช่วงชิงการควบคุมศาสนา จากพวกแนวคิดรุนแรงมาให้คนสายกลาง"

      

"หากเราไม่ออกเสียงให้มากพอในตอนนี้ หากเราไม่กล้าหาญพอที่จะพูด ประชาชนกลุ่มน้อยนิดก็จะยึดครองคนส่วนใหญ่ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นนั้นมากมายได้ขนาดนั้น" นาจิบเตือน

      

ด้าน ดิโน ปัตติ ญาลาล โฆษกของประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุทโธโยโน ผู้นำอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชาชนนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก กล่าวในงานสัมมนาเดียวกันว่า คนสายกลางมักจะ "ไม่พูดดังและบ่อยเท่าที่ควร"

      

ญาลาลกล่าวด้วยว่า เสียงของมุสลิมสายกลางมักถูกกลบด้วยระเบิดของผู้ก่อการร้าย ซึ่งอาจเป็นเพราะ "เสียงของคนสายกลางมักจะพูดเกี่ยวกับเรื่องทั่วๆ ไป พูดว่าอิสลามนั้นต่อต้านความรุนแรง พูดว่าเราเกลียดชังการก่อการร้าย แต่ไม่ได้ลงลึกกว่านั้น ไม่ได้ระบุไปที่กลุ่มต่างๆ และกรณีต่างๆ ... (ดูเหมือนจะมี) ความไม่เต็มใจที่จะทำเช่นนั้น

 

main page / what's new and update

And I Love You So - Don McLean